Thông tin Hội cướp cầu Viên Nội

(Việc tổng hợp và sắp xếp các Hình ảnh được chụp bởi du khách đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính. Tuân thủ "Điều khoản" từ flickr.com )
  • Tour thăm huế 1 ngày

Thời gian cụ thể: 08/1 Âm lịch

Kể từ cách đây 4 năm, nhân dịp chùa mới được tu bổ, đến tận năm nay, thôn Viên Nội (Vân Nội - Đông Anh - Hà Nội) mới tổ chức lại lễ hội gieo cầu đầu năm, cầu chúc cho một năm mới mưa thuận gió hóa, mùa màng tươi tốt.
Thôn Viên Nội thờ thành hoàng làng là hai vị đại tướng quân Tống Vĩnh và Uông Tá thời Hai Bà Trưng (nay vẫn còn mộ phần hai ông sau làng) cùng bà Diệu La công chúa, những người đã có công đánh thắng quân xâm lược phương bắc. Còn tục gieo cầu, theo các cụ kể lại, đó là thể hiện sự vui mừng khi tướng giặc bị chặt đầu ngay trên cách đồng thôn Viên Nội ngày nay.
Khác với các lễ hội cướp cầu khác, lễ gieo cầu của thôn Viên Nội chỉ dừng lại khi quả cầu được gieo vào trong sân đình, chỉ khi đó lễ hội mới thực sự chấm dứt. Chính cái lệ này, lễ hội gieo cầu Viên Nội không có sự chiếm hữu, mà chỉ có sự cạnh tranh lành mạnh để cố gắng là người đưa được ông cầu vào đình.
Năm nay, BTC ấn định ông cầu phải được đưa vào trước 12h trưa mới được công nhận, bởi có những năm, ông cầu đi một mạch đến tận 12h đêm mới có người mang ra đình báo tin.

.