Thông tin Hội làng Phú Xá

(Việc tổng hợp và sắp xếp các Hình ảnh được chụp bởi du khách đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính. Tuân thủ "Điều khoản" từ flickr.com )
  • Tour thăm huế 1 ngày

Thời gian cụ thể: 14 tháng 08 Âm lịch
Đặc điểm: Rước Thánh Tăng.
Đối tượng suy tôn: Nguyễn Kiều, Thánh Tăng.

Theo sử sách của làng và gia phả dòng họ Nguyễn, làng Phú Xá (tên nôm gọi là làng Xù), thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP Hà Nội có cụ Nguyễn Kiều thi hội đỗ tiến sĩ khoa năm Ất Mùi (1715), được bổ làm quan dần lên đến chức Đô Ngự sử, là chồng của một phụ nữ đoan trang đôn hậu, thơ văn xuất chúng là Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm.

Trong thời gian làm quan cụ đã xin một cung điện sai quy cách trong thành Thăng Long, chuyển theo dòng sông Tô Lịch và sông Thiên Phù về làng Phú Xá làm đình.

Đình làng được toạ lạc trên mảnh đất gần 10.000 m2 ngay tại đầu làng, lưng tựa sông Hồng, phía trước nhìn về Hồ Tây thơ mộng. Đình được khởi công từ tháng 9 năm Kỷ Tỵ (1749), đến mùa Hè năm Canh Ngọ (1750) thì khánh thành, gồm 3 gian 2 chái, cửa mở bốn bề, lấy tên là Tuy Lạc Đình (Đình hội tụ mọi sự an lạc vui vẻ). Sự tích xưa kể rằng: Có hai vị học trò vào kinh thi, khi đến ghềnh Xù đầu làng thì hoá thành hai dòng nước chảy dữ dội. Dân làng đã lập đền thờ. Là người học rộng tài cao, lại nhất mực khiêm nhường, cụ và dân làng tôn vinh hai vị lên làm Thành Hoàng làng. Ngày 16-6 năm Tân Mùi (1752), cụ Nguyễn Kiều mất, được dân làng Phú Xá tôn thờ như một vị Thành Hoàng làng để tưởng nhớ công lao to lớn của cụ. Đình gồm 3 toà hình chữ tam. Hậu cung thờ Thánh, Tiền tế Trung từ đều có 3 gian 2 chái, cột kèo bằng gỗ lớn, chân kê đá tảng xanh to, ngoài có mái hiên rộng lớn, ở giữa dựng một lớp lan can, bốn bề đều có ánh sáng chiếu vào, cửa mở 20 nơi, hoa văn chạm trổ tinh xảo những mong rằng giữ mãi về sau. Trên án gian cao xếp bài vị nhị vị Đại Vương, dưới màn trướng rủ, nền có những lớp ván trải phẳng phiu. Trên là tế thần linh, dưới là trừ bỏ tai hoạ. Ngoài cùng là cổng đình, voi đứng uy linh. Quanh đình cây cao bóng cả, hoa trái bốn mùa. Dân làng lấy ngày 10-2 âm lịch hằng năm làm ngày Kì Phúc (lễ hội) sắm sửa lễ vật, tổ chức đón rước Thần. Cũng chính tại nơi này, ngày 23-8-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân nghỉ trước khi về Ba Đình đọc Tuyên ngôn Độc lập 2-9. Từ mùa xuân năm Bính Tý (1996), dân làng đã phục dựng lại nghi thức lễ hội truyền thống của đình.

Phú Xá, một làng quê có bề dày lịch sử gần 300 năm. Theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ, dân làng đã sớm giác ngộ cách mạng, được chọn làm An toàn khu của Trung ương Đảng, trong thời kì hoạt động bí mật của cách mạng. 22 gia đình đã được tặng bằng có công với nước và nhiều huân chương kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Cây gạo, đình làng Phú Xá từng là đầu mối giao thông liên lạc của BCH TW Đảng nên được Bộ Văn hoá- Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dân làng Phú Xá tích cực tham gia các phong trào thanh niên ba sẵn sàng, phụ nữ ba đảm đang, chắc tay súng, vững tay cày, thi đua lao động sản xuất, trở thành hậu phương vững chắc. Phú Xá có một Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 49 người con anh dũng hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.. Mỗi mùa xuân về vào ngày Rằm tháng Giêng dân làng lại tổ chức họp mặt đầu xuân, chúc nhau những điều tốt lành, gắn bó đoàn kết với nhau, bàn bạc tổ chức lễ hội để tôn vinh những giá trị lịch sử quí báu của quê hương.


.