Thông tin Lễ hội bà Thu Bồn

(Việc tổng hợp và sắp xếp các Hình ảnh được chụp bởi du khách đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính. Tuân thủ "Điều khoản" từ flickr.com )
  • Tour thăm huế 1 ngày

Theo các bậc cao niên trong làng, bà Thu Bồn rất hiển linh, thường giúp đỡ dân lành, trừng phạt kẻ ác. Trong sắc phong thần của vua Minh Mạng, Bà là “ Thiên y a na Diễn Chi Ngọc Chu Thần” hay còn gọi là “ Bô Bô Thượng đẳng Thần”.

Chuyện kể rằng, Bà vốn là công chúa, khi bị giặc bao vây kinh thành, nhà vua và công chúa cưỡi ngựa chạy lên bị ngã ngựa chết. Xác Công chúa trôi về làng Thu Bồn, dân trong làng đem chôn. Năm đó, Thu Bồn có bệnh dịch đậu mùa, bà linh ứng cứu người thoát chết.

Cũng có truyền thuyết cho rằng, bà là nữ tướng Chăm, khi chiến đấu chết, xác trôi về làng Thu Bồn. Năm đó Thu Bồn hạn hán mùa màng thất bát, dân đói khổ cơ hàn, Bà linh ứng về giúp dân chống đói, mùa màng tốt tươi, mưa thuận gió hoà, dân làng no ấm.

Dù dân gian có nhiều lý giải khác nhau, song trong ý niệm chung, Bà Thu Bồn là một người hiển linh độ trì cho dân làng và được dân làng hết sức tôn kính.

Ông Thái Văn Lịch- một người trong Ban tế lễ hội Bà Thu Bồn cho biết: “Ngày này 11 và 12 tháng 2 âm lịch hằng năm, dân làng tế lễ lệ Bà, nhằm mục đích cầu cho quốc thái dân an, cầu cho mưa thuận gió hoà, cho mùa màng bội thu và dân làng trường tồn phát triển. Đồng thời cũng làm cho làng quê sông nước dòng sông Thu được êm ả và giáo dục con em có truyền thống hiếu học và các thuần phong mỹ tục của người xưa để lại”.

Lễ hội Bà Thu Bồn được tổ chức hằng năm và đã thành lệ nên người dân gọi là lệ Bà . Lễ hội năm nay diễn ra trong không khí trang nghiêm, đượm màu sắc dân gian. Ngoài phần lễ chính, còn có nhiều hoạt động khác như đua thuyền, bài chòi, biểu diễn nghệ thuật...

Đây là dịp để con cháu trong làng tụ hội. Những ngày diễn ra lễ hội, không khí càng thêm rộn ràng, mọi người đến với lễ hội như tiếp thêm niềm vui làm sống lại một vùng quê vốn yên bình.

Qua các hoạt động diễn ra tại lễ hội có thể thấy, lễ hội Bà Thu Bồn thể hiện cả một quá trình tín ngưỡng dân gian mang ý nghĩa tâm linh giữa hai dân tộc Chăm - Việt. Sự tiếp thu tinh hoa văn hoá của các dân tộc mà vẫn giữ được bản sắc của dân tộc mình là điều rất đáng trân trọng. Nếu như có sự đầu tư tôn tạo lăng Bà thì ắt rằng nơi đây sẽ thu hút du khách tìm đến lăng Bà, một biểu tượng đẹp của khát vọng tình yêu thương con người, thiên nhiên và ý chí vươn lên của dân tộc.

.