Thông tin Hội Mường Ham

(Việc tổng hợp và sắp xếp các Hình ảnh được chụp bởi du khách đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính. Tuân thủ "Điều khoản" từ flickr.com )

Trong hai ngày 18 và 19/2 (mùng 5 và mùng 6 Tết Canh Dần) đồng bào các dân tộc huyện miền núi Quỳ Hợp đã tưng bừng khai hội Mường Ham lần thứ 4 năm 2010.

Đây là một Lễ hội văn hoá truyền thống được tổ chức tại Mường Ham xã Châu Cường - nơi có những cảnh quan liên quan đến huyền thoại Khủn Tinh và lịch sử lập bản dựng mường của Tạo Nọi.

Lễ hội diễn ra trong hai ngày với sự tham gia của 22 làng bản trong vùng đất Mường Ham với các nghi lễ tâm linh và những sinh hoạt văn hoá thể thao thượng võ truyền thống của đồng bào các dân tộc đất Mường Ham như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, ném còn...

Giao lưu văn nghệ với những tiết mục hát Nhuôn, Xuối, thi văn hoá ẩm thực, hội trại truyền thống và chơi hang Pựn Pang - Nang Ni, thi viết chữ Thái hệ Lai Xứ Mường Ham... Lễ hội thu hút đông đảo du khách đến từ các địa phương trong vùng.

Năm nay, thể theo tâm nguyện của đồng bào trong vùng, Ban tổ chức không tổ chức lễ rước Tạo Nọi như các lễ hội trước và cũng không tổ chức cho du khách lên tham quan hang đá tục truyền là nơi trú ngụ của vợ chồng Khủn Tinh - Nang Ni trên đỉnh núi cao do đường lên rất nguy hiểm phải leo bằng hệ thống thang tre nối dài..

Tuy nhiên, không vì thế làm mất đi những nét văn hoá đặc sắc của một lễ hội đang từng bước hoàn chỉnh để trở thành một Lễ hội cấp huyện ở Quỳ Hợp.

.